Người bị thủy đậu nên ăn gì

     

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở trẻ em. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi bệnh. Vậy bệnh thủy đậu nên ăn gì để bệnh mau lành, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Bạn đang xem: Người bị thủy đậu nên ăn gì


Mục lục bài viết

I. Thủy đậu nên ăn gì?II. Bệnh thủy đậu nên kiêng ăn gì?III. Thủy đậu xử lý như nào để khỏi nhanh – không để lại sẹo 

I. Thủy đậu nên ăn gì?

Thủy đậu có căn nguyên do virus gây ra, có thể lây lan từ người sang người. Khi bị thủy đậu, người bệnh bị nổi mụn nước khắp cơ thể. Bên cạnh việc điều trị, chế độ ăn cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình lành bệnh và không để lại sẹo. Một số thực phẩm bệnh nhân thủy đậu nên ăn có thể kể đến như.

1. Các loại trái cây và rau xanh

Rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp các loại vitamin, các chất chống oxy hóa cho cơ thể.

*

Bệnh thủy đậu nên ăn trái cây và rau xanh

Các hoạt chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm rất tốt. Các chất này có nhiều trong cà rốt, cà chua, dưa hấu… 

2. Cháo đậu nấu thịt heo

Đậu xanh là thực phẩm rất dễ tiêu hóa mà có nhiều chất dinh dưỡng. Nấu cháo đậu xanh với thịt heo thích hợp cho bệnh nhân thủy đậu đang bị sốt.

Cách thực hiện:

Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 60g thịt lợn băm nhuyễn, 30g đậu xanh.Vo gạo và đậu xanh với nước sạch, sau đó cho các nguyên liệu vào nồi.Bật bếp và ninh nhừ đến khi cháo chín. Đợi cháo nguội dần rồi sử dụng.

3. Cháo đậu đỏ nấu với Ý dĩ

Cháo đậu đỏ ý dĩ là món ăn rất tốt cho những người bị thủy đậu. Đậu đỏ, ý dĩ giúp thải độc cho cơ thể, thích hợp với người sốt, mệt mỏi, chán ăn.

*

Cách thực hiện:

Nguyên liệu: 100g gạo tẻ, 30g đậu đỏ, 20g ý dĩ nhân, 30g thổ phục linh.Gạo, đậu đỏ và ý dĩ nhân đem vo với nước sạch, thổ phụ linh mang rửa sạch.Ninh chín nhừ và ăn hàng ngày.

4. Nước rau sam

Rau sam theo y học cổ truyền có tính mát, ngăn ngừa mụn nhọt và chống viêm hiệu quả. Bệnh nhân thủy đậu có thể dùng rau sam để ép lấy nước uống hàng ngày.

5. Dừa và nước ép dừa

Người bệnh thủy đậu dễ bị mất nước, do vậy cần được bù nước. Nước dừa là thức uống ngon miệng mà lại giàu dinh dưỡng. Có thể sử dụng cả nước dừa và cốt dừa cho bệnh nhân thủy đậu ăn hàng ngày.

Xem thêm: Không Đánh Được Dấu Ngoặc Kép Trong Word, Dấu Nháy Kép Thông Minh Trong Word

*

6. Kim ngân hoa

Kim ngân hoa là vị dược liệu giúp thanh nhiệt, giải độc, hạ sốt cho bệnh nhân bị thủy đậu.

Cách làm nước ép kim ngân hoa:

Nguyên liệu: 30ml nước mía, 15g kim ngân hoa.Nấu với khoảng 50ml nước, đun sôi từ 5 đến 10 phút.Mỗi ngày uống 1 cốc trong 1 tuần để có hiệu quả cao.

II. Bệnh thủy đậu nên kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm có thể làm những mụn nước thủy đậu lâu lành, thậm chí để lại sẹo. Những món ăn bệnh nhân thủy đậu cần tránh có thể kể đến như.

1. Rau muống

Rau muống là loại rau cấm kỵ đối với những bệnh nhân có vết thương ngoài da. Rau muống làm tăng nguy cơ sẹo lồi nên nếu ăn nhiều dễ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. Do đó người bệnh thủy đậu có nhiều mụn nước trên da cũng nên kiêng loại rau này.

*

2. Đồ ăn cay nóng

Những đồ ăn cay hay mang tính nóng khi ăn làm cơ thể tiết nhiều mồ hôi. Người bệnh thủy đậu trên da có nhiều mụn nước, mồ hôi sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và gây nhiễm trùng.

Một số thực phẩm cay nóng cần tránh khi bị thủy đậu:

Gia vị: Hành tây, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, mù tạt.Trái cây: Vải, nhãn, mít, mận.Thức ăn chiên xào, đồ rán.

3. Thực phẩm giàu Arginin

Arginin là một acid amin, tuy nhiên acid amin này lại giúp virus tăng cường sản sinh và gây bệnh. Vì vậy người bệnh thủy đậu cần tránh những đồ ăn giàu Arginin như đậu phộng, nho khô, sô cô la.

4. Quả họ Cam

Trái cây họ Cam tuy chứa nhiều vitamin C nhưng bệnh nhân thủy đậu vẫn nên kiêng. Quả họ Cam chứa nhiều acid nên dễ làm mụn nước ở miệng bị loét, gây đau xót và chậm lành vết loét. Nếu không có mụn và loét trong miệng, bạn vẫn nên ăn các quả họ cam bình thường vì đây là nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời. 

III. Thủy đậu xử lý như nào để khỏi nhanh – không để lại sẹo 

1. Sử dụng dung dịch kháng khuẩn hoangdaokimgiap.vn

Nguyên tắc cơ bản để giúp thủy đậu khỏi nhanh là vệ sinh mụn nước ngoài da bằng dung dịch kháng khuẩn. Khi được làm sạch và chống viêm, các nốt mụn sẽ vỡ và khô se nhanh chóng, hạn chế sẹo trên da. 

Thay vì các loại thuốc xanh, thuốc đỏ theo quan niệm xưa, y học hiện đại đã tìm ra giải pháp xử lý thủy đậu hoàn toàn mới: Sử dụng dung dịch kháng khuẩn ion hoangdaokimgiap.vn. 

hoangdaokimgiap.vn được coi là giải pháp đột phá mới cho thủy đậu nhờ những ưu điểm: 

Sử dụng công nghệ kháng khuẩn EMWE đến từ Châu Âu, dễ dàng tiêu diệt đến 100% vi khuẩn gây bệnh.Khả năng sát khuẩn nhanh chóng, loại bỏ mầm bệnh chỉ sau 30 giây tiếp xúc. Không màu, không gây nhuộm màu mất thẩm mỹ như các thuốc sát trùng khác.Không gây đau xót khi sử dụng, hiệu quả và an toàn đã được chuyên gia kiểm chứng.

*

2. Kem dưỡng hoangdaokimgiap.vn Nano Bạc

Khi các nốt mụn đã vỡ và khô se, giai đoạn lên da non và lành sẹo được khởi đầu. Ở giai đoạn này, bước dưỡng ẩm cho các nốt mụn là cực kỳ quan trọng để thúc đẩy tái tạo tế bào da mới nhanh hơn. 

Vì vậy, sau bước sát khuẩn, nên dùng phối hợp thêm kem dưỡng hoangdaokimgiap.vn Nano Bạc. Kem hoangdaokimgiap.vn Nano Bạc với thành phần phân tử Bạc dạng Nano có khả năng sát khuẩn lâu dài. Ngoài ra tinh chất thảo dược Lô Hội, Cúc La Mã, Tràm Trà giúp dưỡng ẩm da, kích thích da sản sinh tế bào lành mới.

*

Cách sử dụng bộ sản phẩm hoangdaokimgiap.vn để thủy đậu nhanh khỏi 

Sử dụng dung dịch kháng khuẩn hoangdaokimgiap.vn để xịt, rửa vùng da bị mụn nước.Sau 30 giây, dùng khăn khô để lau sạch, mỗi ngày dùng 3-4 lần.Khi các nốt mụn đã vỡ và khô se, không còn chảy dịch, kết hợp thoa kem hoangdaokimgiap.vn Nano bạc sau bước sát khuẩn.